Người tập gym, tập thể hình không nên ăn những gì?

0
1261

Người tập gym, tập thể hình luôn mong muốn là có một thân hình hoàn hảo và săn chắc.

Nhưng lại phát hiện rằng,

Tại sao cứ “tập mãi” mà lại không tăng cơ hay chẳng chịu giảm cân?

Bởi vì, một lý do đơn giản là tập gym chỉ hiệu quả khi bạn kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Do đó, người tập gym cần phải lưu ý và thận trọng trong việc nên và không nên ăn gì?

Nếu không muốn quá trình luyện tập gym khổ sở của bạn trở thành con số 0. Thì tuyệt đối tránh những thực phẩm dưới này!

tập gym không nên ăn gì
Tập gym không nên ăn gì?

Người tập thể hình không nên ăn gì trước khi tập gym?

Có những thực phẩm nếu bạn dùng trước khi bắt đầu tập gym, sẽ ảnh hưởng tới năng lượng được sử dụng và chất lượng chất béo bị đốt cháy.

 “Theo vận động viên Nikki Walters, cho biết rằng chỉ nên ăn một bữa nhẹ hoặc không ăn gì cả trước khi tập gym.”

Thay vì chỉ tập trung vào đốt cháy chất béo và tạo cơ, cơ thể của bạn sẽ sử dụng nhiều năng lượng vào quá trình tiêu hóa.

Do đó, rất khó cho cơ thể để thực hiện cùng lúc chức năng cải thiện vóc dáng và tiêu hóa nếu bạn ăn các loại  thực phẩm có chất béo bão hòa cao hoặc chất xơ.

Các chuyên gia về luyện tập và cải thiện vóc dáng đã đề cập đến những thức ăn bạn không nên ăn trước khi tập gym. Do đó, bạn nên lưu ngay trong sổ ghi chép của mình, những thực phẩm nào và không nên ăn gì trước khi tập gym.

Đang tải...

1. Trứng chiên

Mặc dù trứng là thực phẩm giàu protein, nhưng là thức ăn tiêu hóa chậm. Do đó, chúng có thể lấy đi nhiều năng lượng mà đáng lẻ cần dành cho quá trình tập gym, tập thể hình.

2. Hamburger

Cũng giống trứng chiên thì hambuger cũng là thực phẩm tiêu hóa chậm. Mà humburger còn là thực phẩm giàu chất béo, nên  cũng đặt ra nhu cầu là tiêu hóa rất cao.

Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ sử dụng ít năng lượng để đạt yêu cầu về rèn luyện, cải thiện vóc dáng. Bởi vì một phần năng lượng đã được dùng cho việc tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra thì thực phẩm nhiều chất béo còn làm cho cơ thể chậm chạp và dễ bị chuột rút. Huburger chứa lượng carbohydrate, tuy là cần thiết nhưng tránh bổ sung trước giờ tập gym.

tập thể hình không nên ăn gì
Trứng chiên và hamburger là những thực phẩm khó tiêu, do đó bạn không nên ăn trước khi tập gym.

Một chuyên gia dinh dưỡng thể thao Mentore cho biết: “Khả năng tiêu hóa của mỗi người là khác nhau, nhưng bất cứ lúc nào chúng ta tiêu hóa thức ăn, một lượng máu đáng kể cũng được lưu chuyển đến đường ruột.”

Chính vì thế, hiệu quả tập luyện bị giảm đi khi lượng máu tới cơ và các mô ngoại vi không đủ. Đó chính là lý do vì sao bạn không nên ăn một lượng quá lớn hay ăn những thức ăn làm hệ tiêu hóa hoạt động với công suất lớn trước khi tập gym.

Hơn nữa, thức ăn nhiều chất béo sẽ tiêu hóa vô cùng chậm và không được chuyển hóa thành năng lượng mà được tích trữ dưới dạng mỡ.

3. Rau xanh

Mặc dù rau xanh là lựa chọn lành mạnh hơn có thể thay thế các thực phẩm giàu chất béo. Tuy nhiên, chất xơ có trong rau xanh góp phần thúc đẩy quá trình tiêu hóa, đồng thời cũng làm tăng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối với những thức ăn giàu chất xơ, yêu cầu công suất tiêu hóa nhiều hơn, do đó bạn cần một lượng máu lớn hơn để tới đường tiêu hóa và nội quan, điều đó cản trở hoạt động tập luyện.

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ăn thực phẩm với một ít chất xơ, miễn là những thức ăn không tạo gánh nặng quá lớn cho hệ tiêu hóa.

người tập gym không nên ăn gì
Không ăn rau xanh trước khi tập gym nhưng bạn có thể bổ sung trái cây ít chất xơ như chuối, táo,…

Các loại trái cây chính là những loại thực phẩm bạn nên ăn trước khi tập gym, chẳng hạn như chuối, táo, lê, đào, mận,…

4. Thức uống có đường

Các loại thức uống có đường, chất tạo ngọt nhân tạo và lượng xi-rô bắp cao trước khi tập gym là không tốt.

Bởi vì chúng có thể gây ra sự suy giảm đường huyết trong suốt quá trình tập luyện.

Điều này có nghĩa là những người uống soda trước khi đến phòng tập gym có thể bị run rẩy, lo lắng, mệt mỏi và chóng mặt trong khi tập luyện. Cường độ tập luyện thể dục càng cao và thời gian tập càng lâu, thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng.

tập gym có nên ăn bánh mì không
Thức uống có đường cũng không nên dùng trước khi bắt đầu vào buổi tập.

5. Rượu

Rượu sẽ ảnh hưởng tới sự sản xuất hormone tăng trưởng, sự tổng hợp glycogen, giảm sự tập trung testosterone trong cơ thể khiến cơ bắp chúng ta giảm đáng kể cả về số lượng lẫn chất lượng.

Rượu bạn tuyệt đối tránh trước khi tập gym.
Rượu bạn tuyệt đối tránh trước khi tập gym.

6. Các loại thực phẩm chiên giòn

Những thức ăn này sẽ thúc đẩy tình trạng viêm nếu chúng ta tiêu thụ quá mức.

Các loại thực phẩm chiên giòn như cá chiên, khoai tây, phô mai,…

Khoai tây chiên, phô mai chiên,… gymer cũng nên tránh.
Khoai tây chiên, phô mai chiên,… gymer cũng nên tránh.

Trước khi tập gym bạn không nên ăn những thực phẩm được nói đến ở trên.

Tuy nhiên, còn chưa hết

Bởi vì, bữa ăn sau khi tập gym cũng rất quan trọng vì khoảng thời gian sau khi tập gym là thời điểm cực kỳ quan trọng để cơ thể phục hồi năng lượng, xây dựng lại tổ chức cơ và phát triển cơ.

Tập Gym nên ăn gì? Ăn gì trước và sau khi đi tập Gym để hiệu quả?

Vì thế, theo dõi phần tiếp theo sau đây!

Người tập thể hình không nên ăn gì sau khi tập gym

1. Thực phẩm giàu chất béo

Các loại thực phẩm này không phải là một lựa chọn quá tệ sau khi tập luyện, nhưng lại chưa đủ để giúp bạn phục hồi năng lượng sau quá trình tập gym “vất vả”.

Bạn nên thêm thực phẩm giàu protein và carbohydrate sẽ là lựa chọn có lợi hơn chất béo rất nhiều sau khi tập gym.

Bởi vì các thực phẩm giàu đạm tốt cho việc tổng hợp cơ, phục hồi và tái tạo. Carbohydrate góp phần xây dựng cơ bởi vì insulin trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều sau khi tập luyện và tiêu hao nhiều carbohydrate có thể đem lại nhiều lợi ích trong việc tăng độ nhạy cảm insulin, để cho phép lượng chất dinh dưỡng vào cơ nhiều hơn thay vì tích tụ trong các mô mỡ.

Thức ăn giàu chất béo không hẳn là lựa chọn tốt đối với người sau khi tập gym.
Thức ăn giàu chất béo không hẳn là lựa chọn tốt đối với người sau khi tập gym.

2. Salad

Các món salad là thức ăn nhiều người yêu thích vì đơn giản lại dễ thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp sau khi tập gym thì salad không hẳn là gợi ý hay.

Bởi vì salad là thức ăn chứa ít calo và nguồn năng lượng này không đủ để giúp bạn khôi phục năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất.

Salad tuy đơn giản, tốt cho sức khỏe nhưng lại không đủ cung cấp năng lượng sau quá trình tập luyện gym vất vả.
Salad tuy đơn giản, tốt cho sức khỏe nhưng lại không đủ cung cấp năng lượng sau quá trình tập luyện gym vất vả.

3. Thức uống có cồn

Nếu như bạn uống một ly bia sau khi tập gym thì không hẳn là xấu. Nhưng nếu bạn uống một vài ly hoặc nhậu với bạn bè thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Thức uống có cồn bạn vẫn có thể uống ít, nhưng tránh dùng sau khi vừa tâp luyện thể hình xong.
Thức uống có cồn bạn vẫn có thể uống ít, nhưng tránh dùng sau khi vừa tâp luyện thể hình xong.

4. Nước uống thể thao và thanh năng lượng

Đây là xu hướng lựa chọn của hầu hết những người vừa tập gym xong, nhưng những sản phẩm này có thể chứa nhiều đường giống như soda hoặc thanh kẹo.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, mối liên hệ giữa đồ uống có đường với sự tăng cân. Nói cách khác, nước uống thể thao và thanh năng lượng có thể khiến cho mọi cố gắng trong phòng gym của bạn trở thành con số 0.

Những chia sẻ đó, ngoài việc trả lời giúp bạn rằng tập gym không nên ăn gì, thì từ đó cho bạn hiểu rằng, chế độ tập luyện nghiêm túc phải đi đôi cùng thực đơn khoa học và lưu ý những thực phẩm nào cần nên tránh, gây hại cho quá trình phát triển cơ bắp của bạn.

Chế độ dinh dưỡng quyết định đến 70% sự thành công của quá trình tập luyện, nên bạn phải thật lưu ý!

Hãy tham khảo thêm những thực phẩm bổ sung giúp tăng cơ và giảm mỡ cho gymer.

Đang tải...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here