Maltodextrin là gì? Lợi ích và những tác hại cho sức khỏe “bạn nên biết”

0
496

Maltodextrin thực chất là gì hẳn vẫn còn là câu hỏi khó đối với nhiều người. Bởi nó chỉ xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta ở dạng thực phẩm bổ sung.

Vậy đã bao giờ bạn đi tìm lời giải cho Maltodextrin là chất gì hay chưa? Nó có an toàn và lợi ích gì đến với sức khỏe?

Nếu có chung thắc mắc đó thì cùng theo dõi những chia sẻ dưới này nhé!

Maltodextrin là chất gì?

Maltodextrin là một thành phần hết sức phổ biến trong các loại thực phẩm bổ sung hiện nay, đặc biệt là trong các sản phẩm sữa tăng cân.

Maltodextrin là một loại tinh bột màu trắng có nguồn gốc từ khoai tây, gạo, lúa mì,… và thường được cho vào các loại thức ăn để cải thiện hương vị cũng như độ dày, tăng thời gian sử dụng của chúng.

Maltodextrin là thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm bổ sung hiện nay.
Maltodextrin là thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm bổ sung hiện nay.

Maltodextrin được sử dụng làm phụ gia cho thực phẩm và dược phẩm, an toàn cho người dùng trực tiếp. Maltodextrin rất dễ tiêu hóa, được hấp thu nhanh chóng như glucose nên có thể bổ sung thêm năng lượng cho người dùng ngay lập tức.

Để tạo ra Maltodextrin thì các nhà sản xuất sẽ đưa tinh bột tự nhiên qua một quá trình gọi là thủy phân bằng nước, enzym và axit để phá vỡ tinh bột thành các mảnh nhỏ hơn.

Những người mắc bệnh celiac (bệnh không dung nạp Gluten) có thể lưu lại dấu vết của Gluten khi nhà sản xuất sử dụng lúa mì là nguyên liệu.

Maltodextrin là chất phụ gia để cải thiện hương vị và tăng thời gian sử dụng.
Maltodextrin là chất phụ gia để cải thiện hương vị và tăng thời gian sử dụng.

Maltodextrin được cho vào thức ăn để:

  • Cải thiện hương vị và gia tăng kết cấu cho thực phẩm.
  • Làm dày thực phẩm, để giúp chúng liên kết lại với nhau dễ dàng.
  • Giúp bảo quản thực phẩm, tăng thời gian sử dụng.
  • Tăng lượng calo có trong thực phẩm mà không cần tới chất béo hay các loại tinh bột khác.

Nói tóm lại, Maltodextrin không có giá trị dinh dưỡng nhưng nó là một loại Carb rất dễ tiêu hóa và có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng.

Chính vì thế, các nhà sản xuất thường cho thêm vào các loại đồ uống thể thao hoặc thức ăn nhẹ.

Maltodextrin sử dụng có an toàn không?

Theo FDA thì Maltodextrin là loại phụ gia an toàn, tuy nhiên nếu 1 người ăn quá nhiều sản phẩm có chứa Maltodextrin thì bữa ăn của họ có thể trở nên mất cân bằng do chứa nhiều đường, ít chất xơ, và chứa đầy các loại thực phẩm đã qua chế biến.

Thói quen ăn uống dùng nhiều Maltodextrin cũng có thể dẫn đến tiểu đường loại II và có khả năng tăng lượng cholesterol.

Lợi ích khi dùng Maltodextrin là gì?

Bên cạnh những nguy cơ không an toàn cho sức khỏe, nhưng Maltodextrin vẫn có những lợi ích khi sử dụng như:

Bên cạnh những nguy cơ không an toàn thì Maltodextrin cũng có nhiều lợi ích khác.
Bên cạnh những nguy cơ không an toàn thì Maltodextrin cũng có nhiều lợi ích khác.

1. Trong tập luyện gym thể hình

Những vận động viên muốn cung cấp nguồn năng lượng nhanh thì Maltodextrin là một nguồn cung cấp năng lượng hết sức hiệu quả.

Các loại thực phẩm thể thao thường có thành phần Maltodextrin giúp cấp một nguồn năng lượng lớn mà không cần phải dung nạp một lượng thực phẩm quá lớn, không cần thiết.

Maltodextrin cũng giúp duy trì năng lượng và sức mạnh trong tập luyện tương đối hiệu quả.

2. Hạ đường huyết mãn tính

Nhờ vào khả năng đẩy đường huyết lên nhanh nên những người bị hạ đường huyết mãn tính nên sử dụng Maltodextrin để giúp hỗ trợ khi bị tụt đường huyết. Một phương pháp điều trị hiệu quả mà khá rẻ tiền.

Maltodextrin giúp bổ sung năng lượng tức thời cho vận động viên hay những người tập gym, tập thể hình.
Maltodextrin giúp bổ sung năng lượng tức thời cho vận động viên hay những người tập gym, tập thể hình.

3. Ung thư trực tràng

Một số nghiên cứu cho thấy dùng Maltodextrin có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực tràng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy dùng Maltodextrin có thể giúp ngăn ngừa ung thư thực tràng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng Fibersol-2 là một loại Maltodextrin kháng tiêu hóa, có hoạt tính chống ung thư, ngăn chặn sự phát triển của khối u mà không nên các tác dụng phụ tiêu cực nào.

4. Vấn đề tiêu hóa

Dùng Maltodextrin kháng tiêu hóa có thể có tác động đến tiêu hóa tổng thể, nó cải thiện chức năng ruột như là thời gian vận chuyển trong đại tràng, giúp phân có tính nhất quán hơn.

Sử dụng Maltodextrin kháng tiêu hóa giúp nhuận tràng và phân rắn hơn.
Sử dụng Maltodextrin kháng tiêu hóa giúp nhuận tràng và phân rắn hơn.

Maltodextrin và những nguy cơ với sức khỏe

5 nguy cơ nếu như sử dụng thực phẩm chứa Maltodextrin quá nhiều.
5 nguy cơ nếu như sử dụng thực phẩm chứa Maltodextrin quá nhiều.

1. Bệnh tiểu đường

Maltodextrin có chỉ số đường huyết rất cao (GI = 100 – 136), điều đó có nghĩa là nó cực dễ hấp thu, khi tiêu thụ các thực phẩm có chứa Maltodextrin thì lượng đường huyết sẽ gia tăng đột biến, điều này có cả lợi ích và nguy cơ.

Đối với những ai mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin thì việc tăng đột biến glucose trong máu là rất nguy hiểm.

2. Dị ứng khi dung nạp

Việc này xảy ra với những người bị dị ứng không dung nạp Gluten (bệnh celiac) khi tiêu thụ Maltodextrin có nguồn gốc từ lúa mì.

3. Nhiễm thành phần biến đổi gen

Ngô hay bắp là thực phẩm biến đổi gen (GMO) rất phổ biến và nó cũng là nguồn nguyên liệu phổ biến của Maltodextrin.

Mặc dù GMO được WHO cho là an toàn nhưng nó có thể gây hại cho người dùng và môi trường do dùng một lượng lớn bảo vệ thực vật.

Tuy có rất ít bằng chứng cho thấy điều này nhưng nhiều khả năng là do sự kiểm duyệt về các nghiên cứu GMO không được công bố và điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Nhưng bạn có thể yên tâm sử dụng nếu trên nhãn có gắn biểu tượng GMO-free, vì đó là sản phẩm không chứa GMO.

4. Ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột

Maltodextrin có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mọi người.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng Maltodextrin có ảnh hưởng đến số lượng vi khuẩn tốt trong ruột và tăng vi khuẩn có hại.

Nó làm tăng hoạt động của vi khuẩn có hại. Nó là, tăng hoạt động của vi khuẩn Esherichia Coli (ảnh hưởng đến việc bạn bị bệnh đường ruột gọi là Crohn).

Có nghiên cứu cho thấy rằng Maltodextrin có liên quan đến vi khuẩn Salmonella gây viêm ruột và các loại viên mãn tính khác.

Nó cũng ngăn chặn cơ chế bảo vệ ruột dẫn đến rối loạn đường ruột.

5. Dễ tăng cân

Maltodextrin là một loại tinh bột có độ hấp thụ nhanh vào chứa nhiều calo, đối với ai đang có ý định giảm cân thì nên cân nhắc.

Các tác nhân trên sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch giảm cân của bạn vì sử dụng nhiều đường Maltodextrin.

Sản phẩm thay thế Maltodextrin

Nếu như không muốn dùng Maltodextrin thì tinh bột sắn là một lựa chọn thay thế khá tốt. Một số loại phụ gia làm dầy khác như Guar Binding Gum và Pectin cũng là những loại carb được sản xuất từ trái cây, rau, hạt hoặc tinh bột khoai mì, tinh bột nghệ.

Nên tìm kiếm các loại phụ gia thay thế Maltodextrin trong việc tạo ngọt cho sản phẩm là sorbitol, erythritol, stevia.

Nói tóm lại rằng, sử dụng Maltodextrin như một phụ gia nhân tạo hoặc để bổ sung Carb giúp tăng năng lượng và hiệu suất tập luyện.

Phần lớn nhiều chuyên gia nhận xét rằng Maltodextrin là an toàn, mặc dù cũng có một vài rủi ro khi sử dụng, đặc biệt là những người bị tiểu đường.

Cách sử dụng tốt nhất là không được lạm dụng quá nhiều thức ăn có chứa Maltodextrin, dùng vừa phải và có chừng mực và một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

WeGym.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here