BCAA là gì? Tác dụng và cách sử dụng BCAA cho người tập Gym

1
1481
kết quả bcaa là gì

Bạn đã bao giờ nghe nói đến BCAA chưa?

Dù bạn có nhiều kiến thức và am hiểu về BCAA nhưng chưa chắc bạn đã biết được những gì chúng tôi sắp chia sẻ ở dưới đây

Nếu chưa nghe thì bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn “tất – tần – tật” những kiến thức BCAA là gì cho đến tác dụng của chúng ra sao đối với người tập Gym, thể hình.

Nhưng…

Nếu bạn đã biết rồi thì cũng đừng vội bỏ qua, chắc chắn những gì dưới này còn cho bạn nhiều bất ngờ cũng như hiểu sâu hơn về BCAA.

Bắt đầu nhé!

BCAA là gì và công dụng của chúng là như thế nào đối với người tập gym?
BCAA là gì và công dụng của chúng là như thế nào đối với người tập gym?

1. BCAA là gì?

BCAA tên tiếng anh là Branched – Chain Amino Acids là tên gọi chung của 3 loại Amino Axit thiết yếu và quan trọng. Mặc dù nghe có vẻ quen thuộc nhưng ít ai có thể biết được BCAA dùng để làm gì và hiệu quả ra sao.

BCAA là tên gọi tắt của nhóm Acid Amin là Isoleusine, Leucine, Valine. Khác với acid amin khác thì BCAA được nạp trực tiếp vào máu đến cơ bắp và không cần phải qua gan tổng hợp.

BCAA là tên gọi tắt của nhóm Acia amin.
BCAA là tên gọi tắt của nhóm Acia amin.

Nói cách khác thì BCAA chính là chuỗi các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà chỉ nạp vào bằng các thực phẩm bổ sung.

Bạn có thể nạp vào bằng các loại thực phẩm giúp tăng cơ giảm mỡ để cung cấp BCAA cho cơ thể.

Đang tải...

Mỗi loại axit amin khi được nhìn dưới kính hiển vi thì nó có dạng phân nhánh chính vì thế mà BCAA có tên là chuỗi amino axit phân nhánh.

Và trước tiên để hiểu rõ hơn về quá trình hấp thụ BCAA thì bạn cần nắm được axit amin là gì. Axit amin hiểu đơn giản đó là amino acid chính là các hợp chất hữu cơ liên kết chặt chẽ với nhau, để tạo thành một phân tử protein.

Khi mà bạn ăn thì 1 phân tử protein được nạp vào cơ thể sẽ được phân tách thành 18 axit amin khác nhau, trong đó gồm có 9 loại cần thiết  mà cơ thể không tự tạo ra được mà phải nạp vào thông qua ăn uống và 9 loại không cần thiết.

Sau đó thì chúng sẽ đi vào máu, giúp xây dựng, phục hồi cũng như kích thích cơ bắp bạn phát triển.

Nhưng trên thực tế, chỉ có vài loại axit amin quan trọng trong việc xây dựng và phát triển cơ bắp. Và BCAA lại chiếm hết 3 loại quan trọng nhất rồi.

Chính vì thế lựa chọn rất hoàn hảo không thể thiếu được cho người tập gym, thể hình.

Theo những nghiên cứu thì BCAA rất tốt cho người tập gym.
Theo những nghiên cứu thì BCAA rất tốt cho người tập gym.

2. Lợi ích của 3 loại axit amin trong BCAA

 • Isoleucine: Giúp bạn xây dựng và kích thích cơ bắp nạc phát triển, từ đó cũng làm giảm lượng mỡ thừa tích tụ.
 • Valine: Giúp ngăn ngừa quá trình cơ bắp bị dị hóa, chứa nhiều trong các loại bột đậu nành, phô mai không béo, cá, thịt và rau xanh.
 • Leucine: Giúp phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện, cân bằng lượng đường trong máu để sản sinh năng lượng cần thiết khi luyện tập.

BCAA có rất nhiều trong thịt (gà, bò), trứng, cá (đặc biệt là cá hồi)  và sữa cũng giống như những thực phẩm giàu protein khác. Nó được sản xuất ở dưới dạng là thực phẩm giúp bổ sung BCAA.

3. Sử dụng Whey Protein có cần phải bổ sung BCAA hay không?

Ắt hẳn đối với những người tập gym, thể hình thì đều biết trong các sản phẩm bổ trợ như Whey Protein và cũng như đã biết rằng trong các sản phẩm đó đều đó BCAA.

Vậy thì có cần phải dùng BCAA khi đã được bổ sung Whey Protein?

Như đã nói ở trên thì bạn cũng đã hiểu được định nghĩa BCAA là gì rồi, vì nó là chuỗi axit amin có trong protein.

Whey Protein có thể hấp thụ nhanh vào cơ thể, nhưng nó cũng cần phải xử lý ở dạ dày, sau đó thì mới phân tách ra các axit amin rồi mới tới BCAA.

Thay vào đó thì bạn chỉ cần dùng thực phẩm bổ sung BCAA (chuỗi axit amin đã được phân tách sẵn) thì dạ dày của bạn sẽ đỡ tốn công phân tách.

Cuối cùng, thì bạn phải hiểu rằng, không có lý do gì mà người sản xuất lại cho ra đời các sản phẩm bổ trợ BCAA khi mà nói chúng chẳng có tác dụng gì cả.

Bạn nên bổ sung đồng thời cả Whey Protein và BCAA để luyện tập được tốt và hiệu quả hơn.
Bạn nên bổ sung đồng thời cả Whey Protein và BCAA để luyện tập được tốt và hiệu quả hơn.

Trên là những kiến thức cũng như thông tin về BCAA là gì? Sau khi đã hiểu được BCAA thì bạn chắc hẳn là cần phải biết thêm những tác dụng và lợi ích của nó đối với người tập gym là quan trọng như thế nào.

Kết hợp Whey Protein và BCAA để nhanh đạt được hiệu quả tốt nhất

Tìm hiểu ngay nhé!

9 tác dụng của BCAA đối với người tập Gym

1. BCAA tăng cường phục hồi cơ bắp

Nếu như tập luyện với cường độ cao để có thể dẫn đến thiệt hại cho cơ bắp, tăng cường đau nhức cơ bắp và mất chức năng cơ bắp.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy BCAA có thể làm giảm bớt phản ứng này cho dù tập luyện cường độ cao.

BCAA được tiêu hóa ở ngay bên trong cơ, trong khi các acid amin khác được tiêu hóa tại gan, thì đây là lý do tại sao mà BCAA được gọi tên mỗi khi bạn tập luyện. BCAA sẽ giúp bạn làm giảm tổn hại, giảm độ mỏi và tăng cường khả năng hoạt động của cơ bắp.

BCAA có tác dụng tăng cường phục hồi và phát triển cơ bắp.
BCAA có tác dụng tăng cường phục hồi và phát triển cơ bắp.

2. Xây dưng và phát triển cơ bắp

Đây được xem là công dụng dễ hiểu nhất và mọi người mong muốn nhất khi tìm đến BCAA. BCAA sẽ giúp kích thích tổng hợp protein cho cơ bắp và từ đó làm cơ bắp bạn phát triển.

Những người sử dụng 5,6 g BCAA sau khi tập luyện thì việc tổng hợp cơ bắp của họ cao hơn 22% so với những người khác không sử dụng.

Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng mỗi BCAA thôi thì nó sẽ không mang lại tác dụng cũng như hiệu quả như bạn nghĩ, và điều bạn cần là kết hợp sử dụng thêm protein hoàn chỉnh với đầy đủ các loại amino axit thiết yếu cho phép tổng hợp protein tăng lên đến 50%.

>>Xem 17 loại thực phẩm tăng cơ tốt nhất cho người tập Gym

Nói tóm lại thì BCAA sẽ giúp bạn xây dựng và phát triển cơ bắp tốt hơn, nhưng nó sẽ càng đặc biệt hơn khi bạn kết hợp với Whey Protein khi tập gym.

3. BCAA ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng

Hormone là yếu tố quyết định một người có thể xây dựng được bao nhiêu cơ bắp. Nó cũng phân chia ra các đẳng cấp, mức độ khác nhau của các vận động viên, nó cũng tạo nên sự khác biệt thuộc về cơ bắp của nam và nữ.

Testerone là loại hormone đồng hóa tốt nhất và BCAA có những tác động tích cực đến lượng hormone này khi dùng BCAA trước khi tập gym, thể hình.

Trong suốt quá trình tập luyện thì hormone testerone sẽ tăng cao hơn mức bình thường và trở về mức bình thường sau khi tập.

Ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng tốt cho cơ bắp.
Ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng tốt cho cơ bắp.

Dùng BCAA không chỉ làm tăng testerone trong thời gian tập mà còn xây dựng cơ bắp bằng cách cải thiện testerone trong cơ thể so với tỷ lệ cortisol.

Trong khi testosterone là loại hormone đồng hóa giúp phát triển cơ bắp thì cortisol lại dị hóa và phá hủy các mô cơ.

Bởi vậy nếu muốn phát triển các cơ thì phải duy trì testerone cao và tối thiểu hóa lượng cortiol.

4. BCAA còn giúp giảm cân, giảm mỡ

Nếu như ăn kiêng mất để mất chất béo, thì cơ bắp cũng phần nào bị mất đi. Và đều này là không mong muốn đối với người tập gym, tập thể hình.

Nhưng giờ đây thì BCAA có thể giúp bạn làm được cả hai, đó là tác dụng giảm béo mà còn tăng cơ bắp.

BCAA có tác dụng tối đa hóa việc giảm béo, giảm cân chỉ khi bạn áp dụng chế độ ăn giảm cân.

Đối với bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm béo nào Carbohydrate phải có liều lượng thấp. Và BCAA có khả năng tiết kiệm glucogen và tăng insulin, một chất đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch giảm cân.

BCAA còn có khả năng giúp bạn giảm cân.
BCAA còn có khả năng giúp bạn giảm cân.

5. BCAA có tác dụng giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện

Nếu là người mới bắt đầu tập gym, sẽ dễ dàng cảm nhận được công dụng nhất của BCAA. Các nghiên cứu cho biết, khi sử dụng BCAA nó sẽ giúp việc đau nhức sau khi tập được giảm một cách đáng kể.

BCAA đã được chứng mình là giảm tổn thương cơ bắp, do vậy điều này sẽ làm giảm thời gian đau nhức cũng như mức độ nghiêm trọng của các cơ.

6. Giảm mệt mỏi khi tập luyện

Tương tự với tác dụng của  BCAA có thể giúp giảm đau nhức sau khi tập gym thì nó cũng có hiệu quả giúp bạn giảm mệt mỏi trong khi tập.

Khi luyện tập thì mỏi cơ tại thời điểm nào đó là điều bình thường. Tốc độ chịu đựng của cơ thể tùy thuộc vào một số yếu tố như là cường độ, thời gian tập, điều kiện môi trường, dinh dưỡng hàng ngày và thể lực của bạn.

BCAA sẽ làm mệt mỏi trong khi tập và giảm đau nhứt sau khi luyện tập.
BCAA sẽ làm mệt mỏi trong khi tập và giảm đau nhứt sau khi luyện tập.

7. Ngăn ngừa hủy hoại cơ bắp

Khi không biết BCAA có tác dụng gì thì câu trả lời nhiều nhất đó chính là giúp bảo vệ cơ bắp, tránh bị mất cơ.

Bởi vì protein  trong cơ bắp thường xuyên được phá vỡ và phục hồi. Nên nếu việc phá vỡ nhiều hơn sẽ phục hồi sẽ khiến cơ bắp bị hủy hoại và BCAA sẽ ngăn chặn được điều đó.

BCAA còn giúp cho người tập gym không bị mất cơ bắp.
BCAA còn giúp cho người tập gym không bị mất cơ bắp.

8. Hỗ trợ cho người bị gan

Nhiều người sử dụng BCAA có tác hại tới gan nhưng thực tế thì BCAA có thể giúp ích cho gan hơn là bạn nghĩ, đặc biệt là người bị xơ gan.

Xơ gan chính là nguyên nhân gây nên ung thư biểu mô tế bào gan, dạng ung thư gan phổ biến nhất và việc bổ sung BCAA sẽ giúp ích rất nhiều.

Và BCAA rất có ích cho những người bị xơ gan để giúp ngăn chặn các biến chứng nặng hơn sau đó.

9. BCAA giúp cải thiện hệ thống miễn dịch

Nếu như tập luyện cường độ cao có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch. Bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung BCAA có thể giúp ngăn ngừa suy giảm miễn dịch.

Tế bào dịch bị oxi hóa, BCAA cho năng lượng và bổ sung BCAA tăng nồng độ trong máu của glutamine axit amin.

Các axit amin thiết yếu không được sản xuất bởi cơ thể và phải được tiêu thụ trực tiếp, nếu bạn không có được những axit amin trong cơ thể của bạn, nó sẽ không có mọi thứ cần thiết để duy trì hệ thông miễn dịch bình thường được.

BCAA tăng cường miễn dịch và tăng cơ bắp
BCAA tăng cường miễn dịch và tăng cơ bắp

Do đó mà các trung tâm dinh dưỡng thể hình thường cho vận động viên gợi ý dùng BCAA trong lúc tập cũng làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch.

Cuối cùng thì bạn cũng đã biết và hiểu một cách chuyên sâu nhất về BCAA là gì? Cũng như tác dụng của chúng ra sao đối với người tập gym rồi đúng không nào.

Tuy nhiên, chưa hết đâu, bạn nên biết được BCAA được bổ sung bằng các nguồn nào đúng không?

Muốn biết mời bạn tìm hiểu tiếp sau đây!

5. Nguồn thức ăn giàu BCAA bạn không thể bỏ qua

Nguồn thực phẩm giàu BCAA.
Nguồn thực phẩm giàu BCAA.

BCAA có thể bán riêng lẻ nhưng bạn nên kết hợp nó với một nguồn protein hoàn chỉnh như Whey Protein hoặc thực phẩm tự nhiên dưới này, để có thể phát huy tối đa khả năng.

Và hiện này thì các loại Whey Protein đều có cả BCAA:

 • 100 g thịt bò: chứa 6,8 g BCAA
 • 100 g ức gà: 5,88 g BCAA
 • 1 muỗng Whey Protein: 5,5 g BCAA
 • 1 muỗng bột protein từ đậu nành: 5,5 g BCAA
 • 100 g cá hồi: 4,9 g BCAA
 • 100 g ức gà Tây: 4,6 g BCAA
 • 2 quả trứng: 3,28 g BCAA
 • 50 g phô mai: 4,5 g BCAA
 • 235 ml sữa: 2,2 g BCAA
 • 40 g sữa chua Hy Lạp: 2 g BCAA.

Với những chia sẻ chi tiết về BCAA là gì ở trên và tâm quan trọng đối với người tập Gym. Thì bạn đã hiểu rõ được những gì cần làm rồi nhé!

Xem thêm về top 15 loại sữa tăng cân tăng cơ cho người tập Gym tốt nhất hiện nay “bạn nên thử”

WeGym.vn

Đang tải...

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here