1 chén cơm bao nhiêu calo? Chi tiết calo trong gạo trắng và gạo lứt

0
3760
1 bát cơm trắng bao nhiêu calo?

Lướt qua một vài bài viết chia sẻ về calo trong cơm.

Những câu hỏi như 1 chén cơm bao nhiêu calo hầu như chưa có câu trả lời chính xác và chi tiết nhất.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn biết lượng calo trong cơm. Calo giữa gạo trắng và gạo lứt để bạn hiểu một cách chi tiết nhất.

Những thông tin này rất quan trọng đối với Gymer.

1 bát cơm trắng bao nhiêu calo?

1 chén  cơm trắng chứa bao nhiêu calo?

Một chén cơm, 1 bát cơm là cách nói thông thường, tuy nhiên chén cơm có nhiều kích thước khác nhau, vì thế có thể tính chính xác lượng calo trong 1 chén cơm, thì có thể quy ước 1 chén cơm bằng 100 gram.

1 chén cơm gạo trắng khoảng 100 gram thì chứa 130 calo.
1 chén cơm gạo trắng khoảng 100 gram thì chứa 130 calo.

Và lượng calo trong 1 chén cơm 100 gram được tính như sau:

  • Hàm lượng calories: 1 chén cơm trắng chứa khoảng 130 calo
  • Chất đạm (protein): 2,7 gram
  • Natri: 0,3 gram
  • Fat: 0,3 gram
  • Canxi: 10 mg
  • Tinh bột (carbs): 28,2 gram
  • Kali: 35 mg

Còn 1 dĩa cơm thì khoảng 406 calo.

Cơm tấm bì: 627 calo.

Cơm tấm chả: 592 calo.

1 chén cơm gạo lứt chứa bao nhiêu calo?

Bên cạnh cơm gạo trắng thông thường thì gạo lứt được xem là thực phẩm tốt dành cho những người nào đang muốn giảm cân.

Nếu muốn biết 1 chén cơm gạo lứt bao nhiêu calo? Thì bạn cũng cần phải quy ước ra 1 chén (1 bát) bằng 100 gram.

Và 1 chén cơm gạo lứt thì chứa khoảng 110,9 calo theo USDA.

1 chén cơm gạo lứt thì chứa khoảng 110,9 calo.
1 chén cơm gạo lứt thì chứa khoảng 110,9 calo.

Nếu như đã biết được câu trả lời chính xác rằng 1 chén cơm hay 1 bát cơm gạo chứa bao nhiêu calo rồi, thì đó cũng là tiền đề giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng cũng như lên thực đơn thích hợp cho mình dù là giảm hay tăng cân.

Đối với những người muốn giữ dáng thon gọn hoặc giảm cân thì việc tìm hiểu thông tin dinh dưỡng, lượng calo của 1 chén cơm rất quan trọng.

Thêm một chia sẻ hữu ích dành cho bạn nếu muốn giảm cân:

  • Có thể sử dụng cơm nguội, vì trong đó chứa nhiều thành phần kháng tinh bột khiến cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Một khi dạ dày đã được lấp đầy bằng cơm nguội thì cơ thể không hấp thụ nên bị đào thải ra ngoài.
  • Người Nhật đã áp dụng cơm nguội để giảm cân đầu tiên và họ đã rất thành công với phương pháp này.
  • Có thể ăn kèm với thịt, rau xanh, để cơ thể vẫn được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Chất kháng tinh bột trong cơm nguội còn có tác dụng hữu ích trong việc ức chế quá trình bài tiết insulin, tác động đến lượng đường trong máu và làm cản trở tổng hợp chất béo trong cơ thể giúp tình trạng mỡ bụng.

Nếu muốn giảm cân hiệu quả thì bạn có thể chọn cơm nguội, vì chúng chứa thành phần kháng tinh bột.

Gạo trắng và gạo lứt thì nên chọn gì?

Gạo là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người trên thế giới. Với nguồn gốc hàng ngàn năm trước ở Nam Á hoặc châu Phi, gạo hiện nay đang được sử dụng ở hơn 100 quốc gà và vùng lãnh thổ.

 “Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc, gạo chiếm 19% calo trên thế giới.”

Và trong số đó thì có 2 loại gạo phổ biến và thông dụng nhất thường hay so sánh với nhau về giá trị dinh dưỡng của chúng là gạo lứt và gạo trắng.

1. Sự khác biệt về dinh dưỡng

Cơm trắng là từ gạo lứt đã được bỏ cả cám và mầm. Kết quả là gạo trắng thiếu một số chất chống oxy hóa, vitamin B, khoáng chất, chất béo, chất xơ và một lượng nhỏ protein.

Nhiều giống gạo trắng được làm để thay thế các chất dinh dưỡng bị mất trong quá trình chế biến. Và ở Hoa Kỳ, các nhà sản xuất đã bổ sung các vitamin B, như thiamin, niacin và axit folic cũng như sắt vào gạo trắng.

Sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng của gạo trắng và gạo lứt (gạo nâu).
Sự khác biệt về hàm lượng dinh dưỡng của gạo trắng và gạo lứt (gạo nâu).

Còn gạo lứt có chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn gạo trắng, ngoại trừ sắt, folate và nó còn chứa cùng một lượng selen.

Gạo đều là thức ăn dễ tiêu hóa và dung nạp tốt. Cả gạo trắng và gạo lứt đều không chứa gluten.

Cơm là gạo sau khi nấu chín nhưng lại chứa chất xơ cao hơn gọi là tinh bột kháng. Và tinh bột kháng vẫn còn nếu hâm lại. Dạng chất xơ này có thể giúp thúc đẩy sức khỏe ruột.

Cả gạo trắng và gạo lứt đều có chất kháng tinh bột cao hơn khi nấu chín nhưng gạo lứt chứa nhiều chất xơ hơn, nên đây được xem là thực phẩm “vàng” cho những người nào muốn giảm cân.

2. Đối với phụ nữ mang thai thì gạo trắng tốt hơn gạo lứt

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cần tăng lượng folate. Việc lấy đủ folate có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh dị tật thai bất thường.

3. Chế độ ăn ít chất xơ thì nên chọn gạo trắng

Chế độ ăn uống có chất xơ thấp được đề nghị trong một số tình trạng liên quan đến ruột, như viêm túi thừa và tiêu chảy, sau khi giải phẫu hoặc có liên quan đến dạ dày hoặc ruột.

Cơm trắng có chứa ít chất xơ hơn cơm gạo lứt nên có thể lựa chọn.

1 chén cơm gạo trắng khoảng 100 gram thì chứa 130 calo.
1 chén cơm gạo trắng khoảng 100 gram thì chứa 130 calo.

4. Chế độ ăn cao chất xơ dành cho những người tập gym hoặc giảm cân

Trường hợp này, thì bạn nên chọn gạo lứt chỉ chứa chất xơ cao hơn so với gạo trắng, nhưng nó có thể là sự lựa chọn tốt hơn khi một người cần ăn một chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ.

Chất xơ có thể giúp tăng cường mức cholesterol khỏe mạnh, thường xuyên và quản lý cân nặng.

Gạo lứt rất phù hợp cho những người muốn giảm cân, giữ dáng.
Gạo lứt rất phù hợp cho những người muốn giảm cân, giữ dáng.

5. Gạo lứt nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng

Do gạo lứt chưa bị loại cám và mầm, nên nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác.

Vì thế mà gạo lứt trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người muốn cải thiện dinh dưỡng tổng thể và muốn giữ dáng.

Hy vọng rằng, chia sẻ trên cũng giúp bạn biết được 1 chén cơm gạo trắng hoặc gạo lứt chứa bao nhiêu calo rồi.

Cũng từ đó giúp bạn dễ dàng hơn để tính toán khẩu phần ăn hàng ngày của mình sao cho hợp lý nhất để giảm hoặc tăng cân.

WeGym.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here